• banner tin tuc 01
  • Banner tin tưc 02

Kinh doanh thua lỗ phải làm sao? Hướng giải quyết kinh doanh thua lỗ tốt nhất

 

Kinh doanh thua lỗ là vấn đề không mong muốn, rủi ro nhưng chắc chắn sẽ có nhiều công ty, doanh nghiệp, đặc biệt là các đơn vị kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ hay gặp phải. Kinh doanh thua lỗ đem lại nhiều rắc rối cho bạn trong quá trình tiếp tục vận hành và phát triển mô hình kinh doanh, nhưng không vì thế mà bạn phải bỏ cuộc hay bỏ mặc công sức và tâm huyết xây dựng của mình. Nếu như bắt gặp các dấu hiệu kinh doanh không phát triển, có dấu hiệu thua lỗ, bạn có thể có biện pháp phòng ngừa, và thậm chí khi đã kinh doanh thua lỗ, vẫn có những cách để bạn có thể khắc phục.

 

Trong bài viết này Hamisa sẽ đề cập đến vấn đề kinh doanh thua lỗ và một số hướng giải quyết cơ bản: 

I. Hãy kiểm tra lại mọi khoản chi tiêu trong dự án kinh doanh của bạn

Hãy tưởng tượng việc kinh doanh của bạn giống như đang lái thuyền. Bạn đang kinh doanh lỗ đồng nghĩa với việc con thuyền đang chìm dần hoặc đang đi rất chậm – chắc chắn sẽ có vấn đề trong việc lái thuyền hay trong chính bản thân chiếc thuyền đó.Trong trường hợp này, hãy ngồi lại và viết ra tất cả các khoản thu và chi mà bạn đang sử dụng ra.
Hoặc, nếu bạn có lưu lại các thông tin trên máy tính, hãy in tất cả những tài liệu thu chi quan trọng ra. Lưu ý phải làm điều này thật sự chi tiết, ngay cả việc mua một chiếc tăm bạn cũng phải ghi vào.
Điều này giúp bạn thấy được đâu đang là vấn đề dẫn đến thua lỗ. Tiền của bạn đang đến từ đâu và thất thoát ở đâu. Từ đó sẽ có thể giải pháp khắc phụ phần thất thoát đó.

II. Cắt giảm những khoản chi tiêu không cần thiết

Như đã nói ở trên, sau khi kiểm tra lại các khoản thu chi trong công ty bạn thì việc kế tiếp là phải loại bỏ những khoản phí không cần thiết. Ví dụ như chi phí máy lạnh cho cả ba tầng cuả một quán cà phê trong khi quán của bạn chỉ sử dụng thường hai tầng dưới, chi phí nhân viên quá đông, chi phí đầu tư cho các quảng cáo không mang lại hiệu quả…
III. Điều chỉnh giá của các sản phẩm, dịch vụ
Hầu hết các quán ăn, cửa hàng, shop bán hàng thì nguồn thu chủ yếu đến từ việc bán các sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang kinh doanh. Chính vì thế, giá cả rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới doanh thu và lợi nhuận của toàn bộ mô hình kinh doanh của bạn.

Nếu như bạn đang kinh doanh thua lỗ, hãy nghĩ đến việc điều chỉnh lại giá cả sản phẩm, dịch vụ

Nếu như bạn đang kinh doanh thua lỗ, hãy nghĩ đến việc điều chỉnh lại giá, có thể để giá thấp hơn để khách hàng mua nhiều hơn, hoặc để giá cao hơn để bạn nhanh chóng thu hồi vốn lẫn lãi. Điều này tùy vào chiến dịch của bạn.
LƯU Ý: Nếu giá các sản phẩm, dịch vụ của bạn cao hơn đối thủ nhưng nguồn thu đang tốt thì đừng nên giảm và nếu giá bạn có tăng thì chỉ nên tăng với khách hàng mới thôi, không tăng với khách hàng cũ.

IV. Bán lại cổ phần 

Một cách để giải quyết kinh doanh thua lỗ mà nhiều công ty, doanh nghiệp từng thực hiện đó chính là bán lại một phần công ty, doanh nghiệp của mình cho một bên thứ ba. Bằng cách này, bạn sẽ thu lại được ít nhất bằng hoặc ít hơn số vốn ban đầu bỏ ra và giảm thiểu rủi ro mất mát. Tuy nhiên, trước khi làm điều này hãy chắc chắn rằng thương hiệu của bạn có giá trị để đơn vị tiếp nhận sau này phát triển, và bạn cũng sẽ chấp nhận mất đi “đứa con tinh thần” mà mình đã gầy dựng này để bắt đầu lại từ đầu.

V. Kêu gọi các nhà đầu tư thiên thần


Kêu gọi vốn đầu tư, tìm kiếm nhà đầu tư cũng là một trong các cách hiệu quả để giải quyết vấn đề kinh doanh thua lỗ cho doanh nghiệp của bạn. Nếu bạn có một bản kế hoạch kinh doanh chỉnh chu và các ý tưởng kinh doanh tốt, chắc chắn các nhà đầu tư sẽ nhìn thấy tiềm năng và hỗ trợ bạn một phần vốn để tiếp tục kinh doanh, cải thiện tình trạng thua lỗ. Tuy nhiên, cũng tương tự như việc bán đi một phần cổ phần công ty, bạn có thể sẽ phải chấp nhận chuyện các nhà đầu tư mong muốn can thiệp vào mô hình kinh doanh, định hướng phát triển của thương hiệu của bạn.

Sau khi đọc xong bài viết này Hamisa mong rằng các bạn đã và đang kinh doanh sẽ lựa chọn hướng giải quyết phù hợp cho tình trạng và công ty đang gặp phải

Bài viết khác