Giá Muồm Muỗm Tăng Vọt: Gần Một Triệu Đồng Một Kg
Thông tin từ quảng cáo Facebook cho hay, muồm muỗm, hay còn gọi là "tôm bay", vốn là món ăn dân dã giờ đây đã trở thành đặc sản với giá gần triệu đồng mỗi kg, được ưa chuộng tại Hà Nội và TP HCM.
Chị Hòa, cư dân quận Gò Vấp, TP HCM, chia sẻ rằng hồi nhỏ, mẹ chị thường mang về nhà những túi muồm muỗm sau mỗi chuyến gặt. Khi nướng lên, chúng có mùi thơm đặc trưng và vị béo ngậy. "Giờ đây, mặc dù sống ở TP HCM, tôi vẫn sẵn sàng chi 400.000 đồng để mua nửa ký muồm muỗm cho cả gia đình, để thưởng thức lại hương vị của ngày xưa," chị nói.
Trên các nền tảng chợ trực tuyến, giá muồm muỗm dao động từ 500.000 đến 700.000 đồng một kg tùy vào loại. Đặc biệt, muồm muỗm non có giá lên tới 850.000 đồng một kg, tăng 35% so với năm ngoái và gấp đôi so với năm 2022. Nam Anh, một người bán muồm muỗm ở TP HCM, cho biết do sự hiếm hoi của loại này, giá cả đã leo thang. Cô chỉ nhập hàng hai lần mỗi tháng, mỗi lần 6-7 kg, và không đủ đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Gần đây, bão lũ tại miền Bắc đã làm giảm nguồn cung, khiến giá càng cao.
Chị Hoài, chuyên kinh doanh côn trùng tại Hà Nội, cho biết muồm muỗm sống có thể có giá lên đến 900.000 đồng một kg do khan hiếm hàng, cao hơn so với loại cấp đông từ 100.000 đến 200.000 đồng.
Tại Mường Lát (Thanh Hóa), chị Đỗ Thị Nga, đầu mối thu mua muồm muỗm, cho biết mỗi ngày chị bán từ 10-20 kg loại tươi cho miền Bắc. "Giá sỉ ở đây khoảng 400.000 đồng một kg, chưa tính phí vận chuyển," chị cho biết.
Chị Nga cho biết muồm muỗm xanh chỉ có mặt từ tháng 8 đến tháng 9. Người dân bắt chúng vào ban đêm bằng cách sử dụng đèn dụ chúng. Sau khi bắt, chúng được sơ chế và đóng gói hút chân không. Việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ngày càng phổ biến đã làm cho muồm muỗm trở nên hiếm hoi hơn.
GS TS Bùi Công Hiển, Hội Côn trùng học Việt Nam, cho biết Việt Nam có hai loài muồm muỗm là loại xanh (Euconocephalus incertus) và nâu (Euconocephalus broughtoni). Hiện chưa có báo cáo về việc muồm muỗm gây hại mùa màng, chỉ có ghi nhận ở cào cào di cư. Cả hai loài này đều thuộc bộ cánh thẳng (Orthoptera).
Theo thông tin từ quảng cáo Facebook cho hay, muồm muỗm đã được khai thác làm thực phẩm từ lâu ở Việt Nam. Tại Mù Cang Chải, chúng được gọi là "tôm bay" và được quảng bá như một đặc sản.
Tuy nhiên, GS Hiển cảnh báo nếu khai thác quá mức, loài muồm muỗm có thể gặp nguy cơ suy giảm hoặc tuyệt chủng. Ông đề xuất việc nuôi muồm muỗm theo hình thức trang trại để kiểm soát nguồn thức ăn và giảm nguy cơ nhiễm độc từ thực vật có chứa chất độc mà muồm muỗm có thể ăn ngoài tự nhiên.
Ông cũng nhấn mạnh rằng việc tiêu thụ côn trùng tự nhiên, bao gồm muồm muỗm, có thể tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc do côn trùng ăn phải lá độc, bị nấm hoặc vi khuẩn xâm nhập. Việc buôn bán côn trùng khai thác từ tự nhiên cũng thiếu sự kiểm soát về an toàn thực phẩm.
Tags:
seeding facebook,
seeding group,
facebook seeding,
báo giá seeding facebook,
báo giá seeding group,
forum seeding,
quảng cáo youtube,
dịch vụ seeding,
dịch vụ marketing online,
quản trị fanpage,
quản lý fanpage,
Tư vấn thương hiệu
Bài viết khác